Gỗ sồi và ảnh hưởng đáng kinh ngạc khi dùng làm thùng rượu
Ủ rượu trong thùng gỗ là một phương pháp cổ điển được con người áp dụng từ hàng nghìn năm trước. Một chiếc thùng rượu có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau nhưng nổi bật và được sử dụng rộng rãi hơn cả chính là gỗ sồi. Gỗ sồi được ưa chuộng làm nguyên liệu chế tác nhiều sản phẩm bởi nhiều ưa điểm: Chắc chắn, bền bỉ, vân gỗ sát nhau mang lại khả năng chống thấm tốt và đặc biệt là những công dụng tuyệt vời trong quá trình ủ rượu mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây!
Mục Lục
Khác với bia, quy trình chế biến rượu rất khó để thêm vào các vật liệu phụ gia như thảo mộc, vỏ cam… để thêm hương vị bởi chỉ một chút sai sót có thể làm hỏng cả một mẻ rượu, đặc biệt là một mẻ rượu được ủ lên đến hàng chục năm trời. Chính vì thế, gỗ sồi trở thành một loại vật liệu xúc tác dưới hình thức được gia công thành thùng chứa. Khi rượu được chứa trong thùng thời gian dài sẽ dần thẩm thấu tinh chất đặc trưng của gỗ sồi, tạo nên các mùi vị độc đáo có thể kể đến như:
Ngoài ra, thùng rượu gỗ sồi còn làm chậm quá trình oxi hóa, giúp rượu trở nên “đằm” hơn và bớt đi vị đắng. Một chiếc thùng gỗ đủ quy chuẩn sẽ mang lại môi trường lý tưởng cho quá trình biến đổi chất, đặc biệt là quá trình lên men Malolactic (dù không sử dụng men). Acid malic trong rượu dần được chuyển hóa thành acid lactic, làm giảm độ acid trong rượu, tạo nên kết cấu mịn màng và dư vị ngọt ngào hoàn hảo. Quá trình này chỉ xảy ra trong những thùng rượu lâu năm, bởi thế nhiều người mới cho rằng rượu càng lâu năm càng ngon!
Khám phá ngay các thùng gỗ sồi chất lượng cao của chúng tôi!
Ít người biết rằng kích thước của chiếc thùng cũng tác dụng không nhỏ đến hương vị của rượu. Thùng rượu nhỏ hơn giúp rượu tiếp xúc nhiều hơn với gỗ sồi khiến rượu có hương vị mạnh hơn. Ngược lại, kích cỡ lớn hơn làm giảm phần nào khả năng oxy hóa và lượng lactone trong rượu. Tuy nhiên hãy nhớ rằng thùng rượu to hay nhỏ được sử dụng tùy theo loại rượu mà nhà sản xuất muốn làm ra chứ không tiêu biểu cho rượu ngon hay dở.
Bên cạnh đó, số lần sử dụng một chiếc thùng rượu gỗ sồi cũng là vấn đề mà các nhà sản xuất đều quan tâm. Giống như lá trà, hương vị đặc trưng từ những chiếc thùng rượu gỗ bị giảm đi sau mỗi lần sử dụng. Ứng dụng điều này, nhiều loại rượu với nhiều cung bậc hương vị trải dài từ đậm đến nhạt đã và đang được làm ra để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều người hơn.
Gỗ sồi là loại gỗ tiêu chuẩn khi ta nói về chế tác thùng rượu. Tuy nhiên không phải loại gỗ sồi nào cũng giống nhau. Hiện nay hầu hết các thùng rượu đều làm từ gỗ sồi đến từ hai nơi: Mỹ và Pháp. Bởi điều kiện môi trường khiến khả năng sinh trưởng khác nhau dẫn đến một số sự khác biệt trong kết cấu gỗ. Vân gỗ sồi Mỹ lớn và thưa hơn trong khi vân gỗ sồi Pháp sát nhau và chắc chắn hơn.
Như đã nói trên, việc sở hữu vân sát nhau khiến những mẻ rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ mang hương vị đậm đà và đặc trưng hơn. Ngược lại, gỗ sồi Pháp với vân gỗ lớn và thưa hơn lại mang đến hương vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn hẳn. Ngoài gỗ sồi ra, các nhà sản xuất đôi khi còn trộn lẫn vào một ít loại gỗ khác như gỗ cây keo, anh đào và hạt dẻ để tạo ra những hương vị mới mẻ hơn.
Xem thêm: Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi đạt chuẩn chất lượng
Để làm ra một thùng rượu ngon và đầy đủ quy chuẩn là một quá trình đầy phức tạp và yêu cầu nhiều yếu tố từ kỹ thuật đến lựa chọn nguyên vật liệu tốt nhất để rồi nhiều năm sau chúng ta sẽ được thưởng thức một ly rượu ngon hoàn hảo. Những yếu tố trên chỉ là những điều cơ bản nhất ảnh hưởng đến chất lượng của một mẻ rượu, còn vô vàn những tiểu tiết trong quá trình làm rượu mà chỉ những người trong nghề mới có thể hiểu rõ được. Tuy nhiên, có một sự thật không thể phủ nhận chính là một chiếc thùng gỗ sồi chất lượng cao và hợp quy chuẩn sẽ đóng góp một phần không nhỏ để tạo nên những giọt rượu chất chứa tinh hoa đỉnh cao!
Doanh nghiệp tư nhân Trống Chí Mạnh