Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi đạt chuẩn chất lượng

Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi đạt chuẩn chất lượng

Những năm gần đây, thùng ủ rượu gỗ sồi đang là sản phẩm được rất nhiều người trong giới thưởng rượu hết sức ưa chuộng. Bởi chúng có vẻ ngoài sang trọng, nhỏ gọn bên cạnh đó chất liệu gỗ giúp chất lượng rượu được tốt hơn. Không chỉ dừng lại ở một thùng gỗ đựng rượu bình thường, thùng ủ rượu bằng gỗ sồi còn được coi là tiêu chuẩn đánh giá các loại rượu vang thượng hạng nhất trên thế giới. Việc ngâm rượu trong thùng rượu gỗ đúng cách sẽ giúp loại bỏ được độc tố, tạo màu cho rượu, bên cạnh đó còn giúp nâng cao hương vị, cũng như chất lượng của rượu. Vậy thì làm thế nào để ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy theo dõi tiếp ngay sau đây nhé.

Những loại thùng ủ rượu bằng gỗ sồi thường được sử dụng tại nhà

Hiện nay có hơn vài trăm loại gỗ sồi trên thế giới, nhưng chúng không được sử dụng hết để làm thùng ủ rượu gỗ sồi, dưới đây sẽ là những loại gỗ sồi phổ biến nhất được sử dụng trong việc ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi tại nhà.

Gỗ sồi châu Âu

Xuất xứ từ các nước châu Âu như Pháp, Đức… đây là loại gỗ có kết cấu khá cứng nhưng cũng giữ được độ dẻo dai, màu sắc trên các vân gỗ cũng rất đẹp mắt với tâm gỗ có màu nâu nhạt đến nâu sẫm. Các loại gỗ sồi ở mỗi khu rừng khi ngâm rượu trong thùng rượu gỗ sồi lại có những mùi vị riêng biệt.

Gỗ sồi Đông Âu

Thùng ủ rượu gỗ ở các nước đông âu cũng mang lại những điều khác biệt, sồi Slavonian mang đến mùi hương tinh tế, sang trọng cảm giác được hương vị của những loại trái cây, rất được ưa chuộng cho rượu vang Nebbiolo, Sangiovese. Bên cạnh đó gỗ sồi Hungary, hợp chất tannin trong gỗ giúp đẩy nhanh quá trình tạo mùi vị của rượu, đây cũng là loại gỗ giúp tạo sắc đỏ trong rượu.

Ngam Ruou Trong Thung Go

Gỗ sồi Mỹ

Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được hương vị của chuối, dừa hay vanillin có trong rượu khi được ngâm ủ trọng thùng rượu gỗ sồi đặc biệt sẽ dễ tìm thấy trong các loại rượu như Missouri, Wisconsin, …

Tham khảo thêm:  Tất tần tật thông tin thùng ủ rượu gỗ sồi có thể bạn chưa biết

Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi đạt chuẩn

Để cho ra một loại rượu thơm ngon nhất không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người ủ rượu, mà nó còn được quyết định bởi những các bước ủ rượu đạt chuẩn của cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Vậy thì các bước đó là gì hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra chất lượng của thùng đựng rượu gỗ sồi

Nhiều người sau khi mua thùng ủ rượu gỗ sồi về có thể sẽ bỏ qua ngay bước này, tuy nhiên đây được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Việc đầu tiên hãy kiểm tra cấu tạo bề mặt ngoài của thùng để đảm bảo rằng đây thực sự là một thùng ủ rượu gỗ sồi chính hiệu bằng cách quan sát các đường vân gỗ trên bề mặt thùng, nếu các đường vân rõ ràng có hình sợi tăm, thì bạn có thể yên tâm là thùng được làm bằng gỗ sồi.

Đừng quên kiểm tra bên trong thùng để loại bỏ các vụn gỗ còn sót lại, bên cạnh đó hãy sử dụng ánh sáng từ đèn để kiểm tra xem thùng rượu có chứa hóa chất hay keo dán vào không vì đây được coi là các chất cấm được sử dụng trong sản xuất thùng rượu, cuối cùng là hãy kiểm tra độ chắc chắn của thùng bằng cách đổ đầy nước vào thùng khoảng 3-5 ngày, sở dĩ làm vậy là vì trong khoảng thời gian đó các thớ gỗ sẽ được giãn nở tối đa điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình kiểm tra chất lượng của thùng ngâm rượu gỗ.

Ngam Ruou Trong Thung Go Soi

Bước 2 Tiến hành ngâm ủ rượu trong thùng rượu gỗ sồi

Sau khi hoàn tất được quá trình kiểm tra, hãy đổ hết nước trong thùng ra và đảm bảo rằng thùng rượu khô ráo nhất có thể. Tiếp đến hãy đổ từ từ rượu vào thùng ủ rượu bằng gỗ sồi để ngâm ủ, chú ý chỉ nên đổ rượu vào ¾ của bình, phần dung tích còn lại sẽ giúp oxi tiếp xúc được với không khí làm tác động đến những giọt rượu đang ủ để mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bước 3: Bảo quản rượu trong quá trình ngâm ủ rượu

Đây là công đoạn cuối của quá trình ngâm ủ rượu, sau khi đổ rượu vào thùng rượu gỗ sồi hãy tiến hành đậy kín thùng rượu bằng nút gỗ, ghi lại thời điểm của sản phẩm mình làm ra để thuận tiện trong quá trình theo dõi. Đừng quên bảo quản thùng ủ rượu gỗ sồi ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thùng rượu đó là 20 – 25 độ. Kiểm tra định kỳ sau 2 tháng, chỉ nên khuấy đều rượu một lượt, rồi đóng nắp lại tiếp tục quá trình theo dõi. Có rất nhiều thùng rượu có kích thước đa dạng khác nhau như là 20L, 30L, 50L 1 năm là có thể thưởng thức được, hay những thùng rượu 100L, 200L… sẽ cần có thời gian lâu hơn để để tạo được hương vị hảo hạng của rượu.

Đừng bỏ lỡ: 5+ mẫu thùng ngâm rượu bằng gỗ bán chạy nhất tại Chí Mạnh trong năm 2022

Ngâm rượu trong thùng rượu gỗ sồi từ những nguyên liệu có sẵn tại nhà

Ngâm rượu vang chuối

Hãy tận dụng những nải chuối thơm ngon trong nhà của bạn để làm ra những thùng rượu vang chuối tuyệt hảo chỉ với những bước làm đơn giản sau. Thái mỏng những lát chuối có độ dày khoảng 2 cm, sau đó xếp xen kẻ từng lớp chuối với đường cát trắng theo tỉ lệ thích hợp vào trong thùng gỗ sồi ủ rượu.

Thung U Ruou Go Soi Co Dien

Bạn có thể vắt một ít chanh hoặc dùng men truyền thống để giúp chuyển hóa nhanh quá trình lên men của rượu có thể sẽ mất đến 4-5 ngày. Nên ủ rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, sau công đoạn này tiếp tục đổ rượu trắng vào và ngâm ủ trong thùng ủ rượu gỗ sồi khoảng 30 ngày. Cuối cùng lọc và tách bã chuối ra để thu được những chai rượu chuối thơm ngon nhất.

Ngâm rượu vang nho

Để có được những thùng rượu nho thơm ngon đừng quên chọn cho mình những quả nho thật mọng nước có màu tím bắt mắt điều này sẽ giúp màu sắc rượu đẹp mắt hơn. Đảm bảo rằng thùng ủ rượu gỗ sồi của bạn sẽ thật khô ráo sau đó hãy xếp đều đặn từng lớp nho với từng lớp đường.

Tiếp đến hãy đậy nắp thùng bằng cái nút gỗ có thể thêm một lớp nilon lên tránh không khí thoát ra ngoài, để giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn bạn cũng không nên đậy thùng quá kín. Sau đó hãy bảo quản ở nơi khô ráo có nhiệt độ thích hợp.

U Ruou Trong Thung Go Soi

Sau khoảng 2 tuần bạn sẽ ngửi được hương thơm ngào ngạt của rượu, lúc đó hãy khuấy đều nho với rượu rồi đậy nắp để tiếp tục lên men nhé. Việc ngâm ủ rượu sẽ tiếp tục diễn ra trong 4-5 tháng, lúc này hãy lọc bả các phần xác nho còn lại là bạn đã có thể thu về một thùng rượu vang nho có mùi vị tuyệt vời rồi.

Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức cho riêng mình để nắm vững được cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi, từ đó có thể tự chính tay mình làm ra những loại rượu thơm ngon nhất chiêu đãi với gia đình, bạn bè hay các đối tác của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Thùng Gỗ Vip, nơi đặt chất lượng lên hàng đầu để được tư vấn sớm nhất chọn ngay cho mình những chiếc thùng ủ rượu gỗ sồi giá rẻ mà lại uy tín nhất nhé.

Doanh nghiệp tư nhân Trống Chí Mạnh

  • Cơ Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Trống Đọi Tam – Tiên Sơn – Duy Tiên – Hà Nam
  • Văn Phòng Đại Diện Tại Hà Nội: 22 TT5 – KĐT Sinh Thái Xuân Phương – P. Xuân Phương – Q.Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline: 0931.593.666 – 0961.593.395
  • Email: trongdoitam85@gmail.com
  • Website: www.thunggovip.vn
  • Fanpage: Thùng Gỗ Vip Chí Mạnh

Tác giả: Lam