Quy trình chế tác thùng rượu gỗ sồi chuẩn như một Cooper
Thùng rượu gỗ sồi là vật dụng không thể thiếu để ủ ra những giọt rượu thơm ngon nhất. Dù là chất lượng hay hương vị, một chiếc thùng gỗ hoàn hảo đầy đủ quy chuẩn luôn luôn cần thiết trong quy trình làm rượu. Một thùng rượu cần nhiều công đoạn phức tạp và kỹ thuật của người thợ lành nghề để tạo ra. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu các bước chế tạo thùng rượu gỗ sồi nhé!
Xem thêm: Chi tiết và bảng giá các loại thùng rượu gỗ sồi của chúng tôi
Mục Lục
Thùng rượu là một vật chứa hình trụ rỗng với chiều cao lớn hơn chiều dọc và tròn trịa ở phần bụng, thường được ghép lại từ những tấm ván gỗ sồi gắn với nhau bằng những vành đai kim loại. Thùng rượu đã được sử dụng để chứa và vận chuyển rượu từ nhiều thế kỷ trước, thậm chí đến ngày nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong việc lên men và ủ các loại rượu vang lẫn rượu trắng.
Vốn chỉ được sử dụng trong việc vận chuyển, giờ đây các nhà sản xuất rượu còn ưa chuộng thùng rượu gỗ bởi những hương vị đặc trưng mà nó mang lại như hương vani, thảo mộc, xông khói và một số hương trái cây đặc trưng khác…được thẩm thấu vào rượu trong quá trình lên men và ủ rượu trong thùng gỗ. Các loại gỗ đến từ những nơi khác nhau sẽ mang lại hương vị khác biệt của riêng mình.
Ngoài ra, thùng rượu gỗ sồi còn là môi trường lý tưởng cho quá trình biến đổi chất và oxy hóa của rượu, giúp rượu mang hương vị thơm ngon đậm đà hơn và bớt đi vị đắng
Xem thêm: Gỗ sồi và ảnh hưởng đáng kinh ngạc khi dùng làm thùng rượu
Thùng rượu gỗ được làm nên từ những tấm ván gỗ dài, được ép khuôn và uốn cong thành hình bầu dục bằng cách đốt lửa từ bên trong và dùng các vòng sắt cố định thành hình thùng rượu. Đây là quy trình cần rất nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm lẫn sự kiên nhẫn từ một người thợ lành nghề.
Khi đến mùa, khi những cây gỗ được đốn hạ, các chuyên gia sẽ tuyển lựa những cây gỗ sồi chất lượng tốt nhất để dùng làm thùng rượu. Đây là bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất để quyết định chất lượng của thành phẩm.
Gỗ sồi sẽ được kiểm tra cả trước và sau khi xẻ, lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí bao gồm điều kiện sinh trưởng, hình dáng cây. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của những thớ gỗ và hàm lượng tanin bên trong. Loại gỗ chất lượng cao thường có thớ hẹp và hàm lượng tanin tốt.
Sau khi được tuyển lựa kỹ càng, gỗ sồi sẽ được xẻ thành từng miếng một cách cẩn thận để giữ thớ gỗ được nguyên vẹn nhất có thể. Có giữ nguyên vẹn thớ gỗ thì thùng rượu thành phẩm mới có khả năng chống thấm tốt nhất. Khi đã được xẻ xong, các thanh gỗ sẽ được chất và phơi khô ngoài trời trong khoản 12-36 tháng trước khi được đem đi lắp ghép thành thùng hoàn chỉnh. Trong quá trình phơi khô này, hàm lượng chuyển hóa acid và đường trong gỗ luôn được theo dõi chặt chẽ.
Xem thêm: Bật mí cách ủ rượu chuẩn chất lượng với thùng gỗ sồi
Đây là công đoạn chính trong quá trình làm nên một chiếc thùng gỗ .Ván gỗ sau khi đã phơi khô sẽ được tuyển lựa một lần nữa rồi đem cưa thành từng thanh với kích thước yêu cầu và chuyển đến cho người chế tác (Cooper).
Sử dụng một vòng tròn làm từ kim loại làm điểm gá, người thợ sẽ cẩn thận sắp xếp các thanh gỗ đã chuẩn bị vào bên trong chiếc vòng một cách tỉ mỉ và chính xác bởi chỉ một chút kẽ hở thì chiếc thùng sẽ không sử dụng được nữa. Khi đã được xếp xong, tất cả sẽ được siết chặt bằng ba vòng kim loại tạo nên hình thù trông giống một bông hồng đang nở vì thế quá trình này trong tiếng Pháp được gọi là “Mise en Rose”.
Là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu được bảo quản trong thùng sau này. Lửa sẽ được đốt lên bên trong thùng với cường độ vừa phải, tùy vào sở thích và công nghệ ủ rượu của nhà sản xuất. Tùy vào độ cháy mà thành phẩm rượu sẽ mang hương vị khác nhau. Tuy nhiên, Cooper sẽ phải vô cùng cẩn thận không để thùng bị khét trong toàn bộ quá trình.
Đầu tiên, các thanh gỗ đã được cố định sẽ được quét qua bằng bàn chải thấm nước, sau đó một ngọn lửa được đốt lên bên trong thùng. Độ ẩm của gỗ và nhiệt độ cao của lửa làm cho các thanh gỗ trở nên mềm dẻo hơn và dễ uốn. Tiếp đến, người Cooper bắt đầu đặt thêm một vòng kim loại xung quanh đáy thùng, khi gỗ nóng lên kết hợp với áp lực từ vòng kim loại sẽ siết chạt các thanh gỗ lại với nhau. Quá trình này sẽ diễn ra rất chậm, có khi mất nhiều giờ để hoàn thành.
Sau khi hoàn thành công đoạn đốt, thùng rượu sẽ được đóng nắp trên dưới bằng các miếng ván gỗ tròn, được lắp vào hoàn toàn nhờ áp lực, keo hay các loại chất kết dính sẽ không được sử dụng ở đây.
Sau đó, các vòng kim loại cũ sẽ được loại bỏ để tiến hành chà nhám mặt ngoài của thùng để làm sạch và tạo độ bóng, sau đó các vòng kim loại mới được lắp trở lại. Để đảm bảo thùng ủ rượu bằng gỗ sồi hoàn toàn không thấm nước, những mảnh rơm mỏng được đặt vào các khoảng trống giữa các thanh gỗ. Sau khi chắc chắn rằng thùng rượu được chống thấm nước hoàn toàn, thợ đóng thùng sẽ khoan một lỗ trên thành thùng, nơi mà rượu sẽ được rót ra vào. Cuối cùng, một con dấu của nhà sản xuất sẽ được đóng lên thùng trước khi chuyển tới cho khách hàng.
Trên đây là các bước chính để tạo nên một chiếc thùng rượu đủ tiêu chuẩn. Đó cũng là cách mà chúng tôi: Trống cổ truyền Chí Mạnh, đã và đang thực hiện hàng ngày để gia công và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thùng rượu gỗ sồi chất lượng nhất cho khách hàng!
Doanh nghiệp tư nhân Trống Chí Mạnh